เทศบาลตำบลฝายกวาง รับขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุรายใหม่ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนมาก่อน ตั้งแต่วันที่ 1 – 30พฤศจิกายน 2557 เวลา 08.30-16.00น. (เว้นวันหยุดราชการ) ณ สำนักงานเทศบาลตำบลฝายกวาง หรือสอบถามหมายเลขโทรศัพท์ 054-883507
คุณสมบัติของผู้ที่จะลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ในปีงบประมาณ 2558
1.มีชื่อในทะเบียนบ้านอยู่ในเขตเทศบาลตำบลฝายกวาง
2.เป็นผู้สูงอายุที่เกิดก่อน วันที่ 1 ตุลาคม 2497 และไม่เคยลงทะเบียนมาก่อน
กรณีไม่ปรากฎวันที่ เดือนเกิด ในทะเบียนบ้าน ให้ถือว่าบุคคลนั้นเกิดวันที่ 1 มกราคม ของปีนั้น
3. ไม่เป็นผู้รับสวัสดิการหรือสิทธิประโยชน์อื่นใด จากหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แก่ เงินบำนาญ เบี้ยหวัด บำนาญพิเศษ หรือเงินอื่นใดในลักษณะเดียวกัน ผู้สูงอายุที่อยู่ในสถานสงเคราะห์ของรัฐหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ที่ได้รับเงินเดือน ค่าตอบแทน รายได้ประจำ หรือผลประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นที่รัฐ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดให้เป็นประจำ ยกเว้นผู้พิการ และผู้ป่วยเอดส์ ตามระเบียบฯ
4. ไม่เป็นผู้ดำรงตำแหน่งดังนี้ กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล ข้าราชการการเมืองระดับชาติและท้องถิ่นทุกรูปแบบ เช่น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล เป็นต้น
ขั้นตอนการยื่นคำขอ
ภายในเดือนพฤศจิกายนของทุกปีให้ผู้ที่จะมีอายุครบ 60 ปี บริบูรณ์ขึ้นไป ในปีงบประมาณถัดไป ลงทะเบียนเพื่อยื่นคำขอรับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุด้วยตนเองต่อเทศบาลตำบลฝายกวาง ผู้สูงอายุจะต้องนำเอกสารหลักฐานประกอบแบบคำขอลงทะเบียนขอรับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ โดยมีหลักฐานดังนี้
1. สำเนาบัตรประชาชน จำนวน 1 ชุด
2. สำเนาทะเบียนบ้าน จำนวน 1 ชุด
3. สำเนาสมุดบัญชีเงินฝาก จำนวน 1 ชุด (กรณีประสงค์จะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร)
4. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับมอบ กรณีเป็นผู้ยื่นคำขอแทนผู้สูงอายุ
กรณีผู้สูงอายุไม่สามารถไปยื่นลงทะเบียนด้วยตนเองได้ สามารถทำหนังสือมอบอำนาจให้บุคคลอื่น (ญาติ) ไปยื่นแทนได้ โดยให้แนบสำเนาบัตรประชาชน ของผู้ยื่นแทนด้วย
การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุจะได้รับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ตั้งแต่ เดือนตุลาคม 2557 เป็นต้นไป (ไม่มีการจ่ายย้อนหลัง) ปัจจุบันการจ่ายเบี้ยจะจ่ายแบบขั้นบันไดดังนี้
อายุ 60-69 ปี จะได้รับเบี้ยฯ เดือนละ 600 บาท
อายุ 70-79 ปี จะได้รับเบี้ยฯ เดือนละ 700 บาท
อายุ 80-89 ปี จะได้รับเบี้ยฯ เดือนละ 800 บาท
อายุ 90 ปี ขึ้นไป จะได้รับเบี้ยฯ เดือนละ 1,000 บาท
ประชาสัมพันธ์การรับขึ้นทะเบียนผู้พิการเพื่อรับเงินเบี้ยยังชีพ
ตามนโยบายรัฐบาล ประจำปีงบประมาณ 2558
การขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุรายใหม่ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนมาก่อน ตั้งแต่วันที่ 1– 30 พฤศจิกายน 2557 เวลา08.30-16.00น.(เว้นวันหยุดราชการ) ณ สำนักงานเทศบาลตำบลฝายกวางหรือสอบถามหมายเลขโทรศัพท์ 054-883507
คุณสมบัติของผู้ที่จะลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพผู้พิการ ในปีงบประมาณ 2558
1. มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตตำบลฝายกวาง และไม่เคยลงทะเบียนรับเบี้ยความพิการ
2. มีบัตรประจำตัวคนพิการตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ
3. ไม่เป็นบุคคลซึ่งอยู่ในความอุปการะของสถานสงเคราะห์ของรัฐ
4. มีสัญชาติไทย
ขั้นตอนการรับลงทะเบียนผู้พิการ
การลงทะเบียนผู้มีสิทธิรับเงินเบี้ยความพิการ ซึ่งรายใหม่ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนมาก่อน ภายในเดือนพฤศจิกายนของทุกปีให้คนพิการ ลงทะเบียนยื่นคำขอรับเงินเบี้ยความพิการในปีงบประมาณถัดไปต่อเทศบาลตำบลฝายกวาง โดยมีหลักฐานดังนี้
1. สำเนาทะเบียนบ้านคนพิการ จำนวน 1 ชุด
2. สำเนาบัตรประจำตัวคนพิการ/สมุดคนพิการ จำนวน 1 ชุด
3. สมุดบัญชีเงินฝาก จำนวน 1 ชุด
4. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ดูแลคนพิการ กรณีเป็นผู้ยื่นคำขอแทนคนพิการ
กรณีผู้พิการไม่สามารถไปยื่นลงทะเบียนด้วยตนเองได้ สามารถทำหนังสือมอบอำนาจให้บุคคลอื่น (ผู้ที่ดูแลคนพิการอยู่) ไปยื่นแทนได้ โดยให้แนบสำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน ของผู้ยื่นแทนด้วย
การจ่ายเบี้ยยังชีพผู้พิการ
ผู้พิการจะได้รับเงินเบี้ยยังชีพฯ รายละ 800 บาท/เดือน เริ่มรับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 เป็นต้นไป (ไม่มีการจ่ายย้อนหลัง)
หมายเหตุ
1. ผู้สูงอายุและผู้พิการ ที่ย้ายภูมิลำเนาเข้ามาอยู่ในเขตตำบลฝายกวาง แล้วยังไม่มาขึ้นทะเบียนรับเบี้ยกับเทศบาลตำบลฝายกวาง ให้มาขึ้นทะเบียนรับเบี้ยยังชีพที่เทศบาลตำบลฝายกวาง ตามกำหนดเวลา ที่เปิดรับขึ้นทะเบียนเบี้ยยังชีพ ประจำปีงบประมาณ 2558
2. ผู้สูงอายุและผู้พิการ ที่ขึ้นทะเบียนรับเบี้ยยังชีพ เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 จะได้รับเบี้ยยังชีพ ปีงบประมาณ2558 ซึ่งจะได้รับเบี้ยยังชีพเริ่มเดือนตุลาคม พ.ศ. 2557